Đồng nghiệp tiễn đưa ông Lê Hải An

Trưa 21/10, đồng nghiệp, đại diện các cơ quan tới Nhà tang lễ quốc gia số 5 Lê Thánh Tông tiễn biệt Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An.

Theo kế hoạch, 12h05 lễ viếng bắt đầu, nhưng do số lượng đoàn và cá nhân đến đông, Ban tổ chức đẩy thời gian lên sớm hơn 15 phút. Hơn 500 đoàn đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa , nhà khoa học, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đưa tiễn phó giáo sư, tiến sĩ Lê Hải An.

Trong dòng người đến viếng, có rất nhiều nhà giáo đến từ Đại học Mỏ – Địa chất, nơi ông Lê Hải An công tác 23 năm. GS Bùi Xuân Sơn, Phó hiệu trưởng Đại học Mỏ – Địa chất, chia sẻ năm 2009 khi thầy An lên làm Trưởng khoa Dầu khí được một năm thì ông lên làm Trưởng khoa Mỏ. “Cả hai đã học hỏi ở nhau được nhiều điều. Tôi luôn trân trọng tài của thầy”, ông Sơn nói.

Người thân, bạn bè và đồng nghiệp đến đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An. Ảnh: Hoàng Việt

Người thân, bạn bè và đồng nghiệp đến đưa tiễn Thứ trưởng Lê Hải An. Ảnh: Hoàng Việt

14h30, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đọc điếu văn truy điệu có đoạn: “Tiến sĩ Lê Hải An ra đi, nhưng còn để lại trong chúng tôi tấm gương sáng về một nhà giáo tận tụy, một nhà khoa học say mê nghiên cứu và một nhà quản lý giáo dục tâm huyết, trách nhiệm…”.

Hôm nay, Đại học Mỏ – Đại chất cũng tổ chức lễ tưởng nhớ thầy Lê Hải An tại trường. Hàng viên và cựu viên đã đến dự. Website của trường cũng đăng nhiều hình ảnh khi thầy còn công tác tại đây.

Ông Lê Hải An tử vong do rơi từ tầng 8 tòa nhà trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 35 Đại Cồ Việt) xuống đất, lúc 7h10 sáng 17/10. Thông của Bộ nêu nguyên nhân là “tai nạn”.

Sinh năm 1971 tại Hà Nội, nguyên quán Hà Tĩnh, ông Lê Hải An từng học Đại học dò địa chất Moskva (Nga), thạc sĩ dầu khí Đại học Tổng hợp Brunei; tiến sĩ dầu khí Đại học Heriot-Watt, Anh. Ông công tác tại Đại học Mỏ – Địa chất từ tháng 12/1995 với nhiều cương vị, từ trợ , viên đến Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Địa chất, Phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng nhà trường.

Tháng 11/2018, phó giáo sư, tiến sĩ Lê Hải An được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo, phụ trách giáo dục đại học, báo chí , địa bàn Tây Nguyên, Đông Nam Bộ… Tháng 2/2019, ông giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xuân Hoa