Chỉ cần làm theo những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có món bánh trôi vừa đẹp vừa ngon, lại an toàn vì được làm từ màu tự nhiên của rau củ.

Chị Tô Hưng Giang () chia sẻ, năm nào gần đến ngày 3/3 Âm lịch chị cũng làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, nhất là khi có sự tiếp sức của các con. Cả nhà hào hứng nặn và đón chờ thành quả. Món bánh vì thế đã thành món truyền thống của gia đình.

Có nhiều cách để làm bánh trôi, nhưng chị vẫn luôn lựa chọn loại bánh tự tay nhào bột, các màu sắc được làm từ rau củ quả tự nhiên, an toàn và thơm ngon. Màu đỏ được làm từ gấc, xanh từ bột trà xanh, vàng từ bí đỏ hay hạt dành dành, tím từ lá cẩm, hồng từ củ dền, nâu từ bột ca cao.

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Tết Hàn thực

Nguyên liệu:

– 400 gr bột gạo nếp Thái Lan
– Đường viên để làm nhân bánh
– Đường cát trắng
– Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng
– Dừa nạo (không bắt buộc)
– 100 gr cơm gấc (ruột gấc)
– Chút rượu trắng
– Hoa đậu biếc khô
– 1 thìa cà phê hạt dành dành (nếu không có thì thay bằng 50 gr bí đỏ)
– 50 gr lá cẩm tím (có thể thay thế bằng bắp cải tím)
– 8 gr bột matcha trà xanh (có thể thay bằng 50 gr lá nếp nhưng màu sẽ nhạt hơn)
– 4 gr bột ca cao để làm màu nâu
– 50 gr củ dền để tạo màu hồng

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Tết Hàn thực - 1

Cách làm:

– Tạo bột màu đỏ: Ngâm chút rượu và nước vào cơm gấc rồi bóp nhuyễn, lấy phần thịt. Cho 100 gr bột nếp vào bát gấc và nhào qua, thấy bột còn khô thì thêm 60-70 ml nước ấm (khoảng 40 độ) đổ từ từ, vừa đổ vừa nhào. Nếu bột đủ nước thì dừng lại, lấy tay nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó gói bột trong màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.

– Tạo bột màu xanh: Cho bột trà xanh vào bát, thêm 50 ml nước nóng hoà tan bột trà xanh, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh. Đổ 100 gr bột nếp ra bát, từ từ đổ nước trà xanh vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước thì dừng lại. Nếu thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm.

– Tạo bột màu nâu: Cho 100 gr bột nếp ra bát, thêm 10-15 gr bột ca cao, trộn đều bột nếp với bột cacao, từ từ đổ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm.

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Tết Hàn thực - 2

– Tạo màu hồng: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Nếu muốn đậm thì thêm ít nước, còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt. Cho 100 gr bột nếp vào bát, đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

– Tạo màu vàng: Cho hạt dành dành ra bát, thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay rồi bọc màng bọc thực phẩm. Nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ. Bạn cho bí đỏ và chút nước vào máy xay sống, sau đó lọc qua rây bỏ bã, thu được phần nước cốt bí đỏ màu vàng.

– Tạo màu xanh biếc: Cho 5 bông hoa đậu biếc kho vào bát, đổ chút nước sôi già ngâm vài phút lấy phần nước cốt hoa đậu biếc, lọc qua rây đổ vào phần bột nhào như những màu khác.

– Tạo màu tím: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15phút cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây.

– Nếu muốn màu trắng thì chỉ cần nhào bột với nước trắng ấm. Chuẩn bị một nồi nước đun sôi và một âu nước lạnh.

– Làm lần lượt từng màu, bắt đầu với màu trắng trước. Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột, đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi vê tròn thả vào nồi nước đang sôi. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản cho ngày Tết Hàn thực - 3

– Sau khi bánh chín nổi lên trên thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh bên cạnh. Luộc bánh xong bạn xếp lẫn lộn các màu ra đĩa, nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh. Cách này giúp vừng bám chặt vào bánh, làm cho bánh đẹp hơn khi rắc. Nếu thích ăn thêm dừa nạo thì rắc lên trên.

Tô Hưng Giang

Nguồn: Ngôi Sao