Ngoài đào tạo “chui”, Đại học Đông Đô từng có nhiều sai phạm khác
Từng có sức hút

Thời gian vừa qua, lùm xùm liên quan đến trường ĐH Đông Đô (có trụ sở tại ) khiến nhiều sinh viên của trường hoang mang, lo lắng, dư luận cũng hết sức quan tâm. Tuy nhiên, cũng ít ai biết được rằng trường ĐH Đông Đô sau 25 năm thành lập cũng từng là ngôi trường nổi tiếng một thời.

Để thu hút tuyển sinh, trên website chính thức của trường ĐH Đông Đô giới thiệu: Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, hiện ĐH Đông Đô đào tạo 20 ngành hệ Đại học hệ chính quy, 06 chuyên ngành trình độ Thạc sĩ và 1 chuyên ngành trình độ Tiến sĩ. Trường đã đào tạo 45.000 sinh viên tốt nghiệp. ĐH Đông Đô vinh dự nhận 5 bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 25 bằng khen của UBND TP. Hà Nội,…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trường ĐH Đông Đô được thành lập vào ngày 3/10/1994. Trong những năm đầu được thành lập, trường ĐH Đông Đô là một trong những trường ngoài công lập đầu tiên và có sức hút mạnh đối với sinh viên khu vực phía Bắc. Học phí cao, song các kỳ thi đầu vào của trường rất đông đăng ký dự thi, điểm trúng tuyển phổ biến từ 16 đến trên 20 điểm (tùy từng ngành).

Tuy nhiên, càng hoạt động về sau, trường ĐH Đông Đô lại càng có dấu hiệu tụt lại so với những trường ngoài công lập khác, trong đó hệ thống cơ sở vật chất ít được chú trọng, đầu tư, chủ yếu là thuê mướn địa điểm học. Có những thời điểm, trường có tới cả chục địa điểm nằm rải rác các quận nội thành như: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm… hầu hết là các phòng học, giảng đường được thuê mướn, nhiều chỗ học là dãy nhà cấp 4, lợp mái tôn, nóng bức, chật chội.

Ngoài đào tạo “chui”, Đại học Đông Đô từng có nhiều sai phạm khác - Ảnh 1.

Một cơ sở của trường ĐH Đông Đô tại , Hà Nội.

Liên tiếp xảy ra sai phạm trong tuyển sinh

Cơ sở vật chất thuê mướn, song chất lượng đào tạo và sức hút của trường ngày càng giảm sau hàng loạt vụ lùm xùm liên tiếp xảy ra. Cụ thể, đầu năm 2002, Công an Hà Nội ra lệnh khởi tố vụ án lạm dụng quyền hạn khi thi hành công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 281, Bộ luật Hình sự) ở trường này trong tuyển sinh năm 2001 với nhiều bài thi được chấm nâng điểm, tuyển sinh vượt 2,8 lần số lượng cho phép.

Năm 2012, Bộ GD&ĐT công bố kết luận kiểm tra việc thực hiện cam kết thành lập trường đại học. Theo đó, trường ĐH Đông Đô bị đình chỉ tuyển sinh năm 2012 với lý do tỷ lệ sinh viên/giáo viên quá cao: 4.276 SV/77 GV (55%). Bộ GD&ĐT yêu cầu đến năm 2013, trường này không khắc phục được các điều kiện bảo đảm chất lượng sẽ xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục.

Dù cơ sở vật chất đã được khắc phục trong thời gian qua, song trong năm qua, trường ĐH Đông Đô lại tiếp tục vi phạm tuyển sinh và đào tạo trình độ văn bằng 2 (VB2). Một số báo phản ánh tình trạng trường này xảy ra tình trạng cứ nộp hồ sơ, đóng tiền là thi đỗ VB2 mà không cần phải học nhiều cũng được cấp bằng…

Liên quan tới vụ việc này, Bộ GD&ĐT cũng đã lên tiếng chưa cấp phép đào tạo VB2 cho trường Đông Đô, chuyện cấp phôi bằng là “giúp đỡ” trường gặp khó khăn trong công tác in ấn… Tuy nhiên, đã xuất hiện một số văn bản của trường ĐH Đông Đô tới Bộ GD&ĐT, cũng như một số văn bản của Bộ tới trường này cho thấy đã có sự thông báo chỉ tiêu đào tạo VB2 và được Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD&ĐT) xác nhận chỉ tiêu đào tạo VB2.

Nhằm ổn định nhà trường, đảm bảo quyền lợi của các sinh viên trường ĐH Đông Đô, Hội đồng quản trị, lãnh đạo trường ĐH Đông Đô đã bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường với PGS.TS. Lê Ngọc Tòng, đồng thời tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục pháp lý công nhận danh hiệu Hiệu trưởng đối với ông.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra, làm rõ vụ việc. Song dư luận xã hội cũng đặt ra câu hỏi vai trò quản lý của Bộ GD&ĐT ở đâu khi trong vòng mấy năm trường này tuyển sinh và cấp VB2 nhưng Bộ chỉ mới biết và thông tin phủ nhận cấp phép đào tạo VB2, trong khi lại xuất hiện một số văn bản của Bộ chấp thuận chỉ tiêu VB2 của trường ĐH Đông Đô?

Quang Anh

Theo giadinh.net.vn

Tin Giáo Dục Tổng Hợp