Vàng thế giới tăng 1% qua, sau khi giảm 3 liên tiếp

Vàng thế giới tăng 1% tuần qua, sau khi giảm 3 tuần liên tiếp

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (20/09) để ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 1 tháng, khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran và việc rút ngắn thời gian đàm phán thương mại với Mỹ, qua đó thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý, MarketWatch đưa tin.

Ông Trump đã gọi các lệnh trừng phạt Iran là ở mức cao nhất chưa từng được áp dụng trước đây. Ông Trump đã hứa hẹn hồi đầu tuần rằng sẽ áp các lệnh trừng phạt mới đối với Iran để trả đũa cho cáo buộc Tehran tổ chức các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út.

Vào ngày thứ Sáu, ông Trump cũng cho biết ông đang kiếm một thỏa thuận thương mại “hoàn chỉnh” với Trung Quốc và thỏa thuận này không cần phải đến trước cuộc bầu cử năm 2020. Các báo cáo đưa tin một phái đoàn Trung Quốc đã hủy kế hoạch đến các nông trại ở Montana như một phần của đàm phán thương mại với Mỹ. Reuters đưa tin vào ngày thứ Sáu rằng các quan chức nông nghiệp Trung Quốc sẽ quay về nước sớm hơn dự kiến ban đầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 8.90 USD (tương đương 0.6%) lên 1,515.10 USD/oz, sau khi giảm 0.6% vào ngày thứ Năm (19/09). Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1%, làm đứt mạch 3 tuần lao dốc liên tiếp.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.3% lên 1,502.86 USD/oz.

Kim loại quý đã được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ thích ứng từ các ngân hàng trung ương thế giới, vốn được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu về sự suy yếu kinh tế tại Mỹ và phần còn lại của thế giới. Xung đột ở Trung Đông, với cuộc tấn công vào khu sản xuất dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, cũng giúp thúc đẩy giá vàng.

Tuy nhiên, một số bằng chứng về dữ liệu kinh tế lạc quan hơn ở Mỹ vào ngày thứ Năm (19/09) đã làm giảm nhu cầu các tài sản trú ẩn an toàn, nhưng nhà đầu tư đang đánh giá những nhận định vào ngày thứ Sáu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để có thểm dự báo về triển vọng chính sách tiền tệ. Vào ngày thứ Tư (18/09), Fed đã hạ lãi suất 0.25% xuống 1.75% – 2% như kỳ vọng, nhưng không tiết lộ cam kết về việc nới lỏng nhiều hơn trong tương lai.

Vào ngày thứ Sáu, Fed khu vực St. Louis, James Bullard, đã giải thích trong một tuyên bố trên web của Ngân hàng Trung ương khu vực rằng tại sao ông lại ủng hộ việc việc cắt giảm lãi suất tới 0.5% hôm thứ Tư (18/09), với lý do nền kinh tế Mỹ đang giảm và ngành sản xuất được ông mô tả như đã rơi vào suy thoái.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, người bỏ phiếu không đổi lãi suất, cho biết vào ngày thứ Sáu rằng việc giảm lãi suất là không cần thiết và “rủi ro nhiều hơn làm tăng giá các tài sản rủi ro và khuyến khích mọi người sử dụng quá nhiều đòn bẩy”.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Phó Chủ tịch Fed, Richard Clarida, nói với CNBC rằng Fed sẽ đưa ra quyết định về lãi suất theo cơ sở mỗi cuộc họp.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ gần như đi ngang khi các chỉ số chính trên Mỹ nhảy vọt, phản ánh một số nhu cầu đối với tài sản rủi ro.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 0.2% xuống 17.869 USD/oz, nhưng vẫn tăng 1.6% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 12 hạ 0.08% xuống 2.6065 USD/lb và sụt 3.5% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 10 nhích 0.02% lên 942.60 USD/oz, nhưng vẫn giảm 1% trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 12 tiến 0.8% lên 1,625 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1.5%.

An Trần

Fili

Theo vietstock.vn

Thời Sự Quốc Tế